Bonsai

tin tức

3 bước tạo rễ cho cây bonsai

Với một cây bonsai ngoài hình dáng thì bộ rễ cũng là một bộ phận rất quan trọng để thể hiện giá trị của nó. Và để có được bộ rễ như vậy không phải là tự nhiên mà có, các nghệ nhân chơi bonsai phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để có thể tạo nên những bộ rễ đẹp như vậy.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tạo rễ cho bonsai thông qua bài viết sau đây.

Người ta thường bắt tay vào việc tạo rễ cho bonsau vào tháng 11 – 12 âm lịch đến hết mùa xuân năm sau. Trong thời điểm này tiết trời dịu nhẹ, ít mưa, mát mẻ nên rất thích hợp cho việc tác động vào bộ rễ của cây.

1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết


Để tạo hình cho bộ rễ của bonsai chúng ta cần phải chuẩn bị những dụng cụ như:

+ Đũa tre non hoặc đinh sắt: sử dụng tre non và chẻ thành hình giống chiếc đũa với chiều dài khoảng 10 – 20cm, một đầu nhọn một vót cạnh để làm giá đỡ. Hoặc có thể sử dụng những đinh sắt có sẵn.

+ Ghim và lạt tre hoặc dây thép: chúng ta sẽ tạo ghim với kích thước bằng chân nhang, dài 12cm và vót cạnh, nhọn ở 2 đầu, xoắn ở giữa gập đôi lại.

+ Vỏ dừa hoặc bèo.

2.  Sang chậu, thay đất và sắp xếp lại bộ rễ

Quá trình tạo rễ cho bonsai mọi người có thể kết hợp song song với thay chậu, thay đất cho cây để chúng phát triển tốt hơn. Lưu ý xem xét phần đất trong chậu, nó cần phải ẩm thì sẽ tốt hơn cho việc bứng cây.

Lúc bứng cây khỏi chậu cần phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh rễ bị đứt hoặc động sẽ làm cây bị chết. Nhẹ nhàng rũ bớt đất ở rễ ra, di chuyển cẩn thận để tất cả những rễ phụ của cây đi theo rễ chính.

Chuẩn bị chậu mới, đặt cả cây và rễ vừa bứng vào, sau đó sử dụng dọc và lạt để cố định cây lại. Làm sạch bộ rễ của cây bằng cách sử dụng nước sạch để rửa, khi đã rửa xong toàn bộ rễ sẽ lộ ra và bạn sẽ thực hiện việc sắp xếp lại chúng.

Việc sắp xếp rễ như thế nào phụ thuộc vào ý thích, khả năng sáng tạo và tính thẩm mỹ của từng người. Nhưng ó một nguyên tắc không thể quên là tạo hình cho phần rễ chính trước, sau đó mới tới các rễ con.

3. Chống rửa trôi đất sau khi xếp rễ


Rễ cây mới sắp xếp lại sẽ khó có thể giữ được đất mới do có nhiều lỗ rỗng, do đó cần phải có biện pháp chống rửa trôi đất cho nó. Trước tiên, rải một lớp đất bột khô vào, dùng nước tưới đẫm đất để chúng bám dính vào rễ cây và lấp vào các kẻ hỡ trong gốc.

Dùng xơ dừa hoặc bèo phủ lên trên bề mặt chậu để giữ đất không bị rửa trôi khi tưới nước.

Lưu ý:

Nếu trong quá trình sắp lại bộ rễ cho cây bonsai nếu thấy rễ bị thiếu hoặc thừa thì cũng đừng lo lắng. Nếu bên nào thiếu chúng ta sẽ tưới nước nhiều cho nó để đất mềm hơn sau đó uốn lại.

Có thể thăm dò rễ ở dưới bằng cách cho ngón tay xuống những vị trí đất trống. Nếu thấy rễ nào có thể rút được thì từ từ kéo chúng lôi lên. Khi rễ trồi hẳn thì lấp đất xuống hố để bít lỗ.

Thường sau khoảng thời gian 3 tháng thì cây phụ đã có thể phát triển khỏe mạnh, lúc này chúng ta sẽ cắt bỏ phần trên, giữ lại một đoạn để quấn theo gốc chính của cây.


T.T

«  1 2 3 4  »