Bonsai

tin tức

4 bước tạo bonsai từ cây thiên nhiên

Bonsai là một nghệ thuật tạo hình độc đáo cho cây, nó đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian chăm sóc, tạo hình mới mang đến một dáng vẻ mới lạ, độc đáo cho cây. Đó là bonsai nhân tạo và trong tự nhiên cũng có nhiều cây với hình dáng cực kỳ đẹp mà người ta gọi là cây bonsai thiên nhiên.

Những cây bonsai thiên nhiên này không qua bàn tay gọt dũa của con người nhưng lại được tạo hóa ban cho những hình thù đẹp, ấn tượng và chắc chắn một điều là giá trị của chúng rất lớn. Để lấy được những cây bonsai này người ta phải bỏ nhiều công sức, thời gian tìm kiếm mới đem được chúng về.

Tuy nhiên, việc làm đó rất khó và nguy hiểm nên người ta chọn phương pháp tạo bonsai từ những giống cây thiên nhiên. Hãy cùng theo dõi xem việc thực hiện như thế nào nhé.

1. Chọn cây


Để chọn cây làm bonsai chúng ta phải thật chú ý vì không phải loài cây nào cũng có thể làm bonsai và thu nhỏ chúng được. Nên chọn những loài có lá nhỏ, thân gỗ, tuổi thọ dài và phát triển nhanh.
Muốn có được những cây bonsai thiên nhiên mọi người phải tìm kiếm chúng ở trên những ngọn núi, vách đá, tuy nhiên không phải sẽ có ngay một cây ưng ý với bạn. Chúng chỉ có thể đáp ứng được một trong các tiêu chí như rễ, cành hoặc lá, chúng ta phải đem về và uốn nắn cho chúng nhiều hơn.

2. Bứng cây


Sau khi đã tìm được cây ưng ý thì sẽ tiến hành bứng chúng về, tuy nhiên phải dựa vào đặc điểm thời tiết. Thời điểm thích hợp là vào đầu thời kỳ phát triển của cây, tức là vào cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa, mùa xuân mới nên bứng cây về trồng.
Khi thực hiện bứng cây cần làm cỏ xung quanh gốc, cắt bớt những cành nhánh thừa. Sau đó đào một rãnh quanh gốc để thăm dò phần rễ của cây để khi bứng tránh làm ảnh hưởng đến rễ chính. Chúng ta sẽ dựa trên kích thước của cây để lấy bầu đất to hay nhỏ, nhưng thường nó sẽ gấp 4 lần đường kính gốc.

Khi đào có thể cắt bỏ bớt phần rễ chuột ở đáy của cây, cắt bỏ cả những phần rễ già, to và vượt quá giới hạn của bầu đất. Sau khi đã bứng cây lên khỏi đất phải sử dụng rơm, giấy báo hoặc bẹ chuối để bọc kín bầu đất, dùng túi nilon bọc bên ngoài rồi cột chặt để chuyển đi.

3. Trồng và chăm sóc


Khi mang cây về chúng ta nên chọn những chậu phù hợp với kích thước của cây và bộ rễ để chúng có thể phát triển tốt nhất.

Cho đất vào ¼ chậu, phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Loại bỏ những rễ cây bị giập trong quá trình vận chuyển, ngâm vào trong nước có pha thuốc kích rễ, sau đó cho vào chậu, thêm đất mặt khoảng ½ chậu. Nhớ vỗ nhẹ thành chậu để đất bám và luồn vào bộ rễ của cây, cho thêm đất. Phủ lên trên lớp rơm rạ để giữ ẩm, tránh xảy ra hiện tượng mất nước vào mùa khô cho cây.

Để chậu cây ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh gió và nhớ tưới nước đều đặn cho cây nhưng cũng không nên quá nhiều để tránh rễ bị thối.

Khi thấy cây có dấu hiệu phát triển, mọc chồi non chúng ta có thể tăng lượng ánh sáng cung cấp cho cây, có thể sử dụng thêm phân bón khi thấy lá đã cứng cáp.

4. Sửa chữa

Sau khoảng 6 – 12 tháng trồng chúng ta có thể bắt đầu sửa chữa, uốn nắn cho cây. Chỉnh sửa phần rễ, cành lá theo ý mình nhưng phải chú ý đến hiện trạng sức khỏe của cây. Mỗi lần làm một ít, không nên thực hiện quá nhiều công đoạn sẽ khiến cây không chịu nổi và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Sau khoảng 4 – 5 năm cây sẽ chuyển các chi nhỏ thành cành và sẽ có được vẻ đẹp như ý muốn của người nghệ nhân.


T.T

«  1 2 3 4  »