Bonsai

tin tức

4 cách trồng bonsai trên đá

Trồng và tạo hình những cây bonsai trong chậu bình thường đã không phải là điều dễ dàng gì, và trồng bonsai trên đá lại càng khó khăn hơn nhiều. Người nghệ nhân cần phải dành nhiều thời gian hơn, chăm sóc nhiều hơn và thực hiện nhiều công đoạn hơn để rễ bonsai có thể bám trên đá và phát triển theo các hình dáng như ý muốn.

Trồng bonsai trên đá là một nghệ thuật khó hơn nhưng khi đã có thành phẩm chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hài lòng bởi vẻ đẹp mà dáng bonsai này mang lại. Hiện nay, để trồng bonsai trên đá người ta thường áp dụng một trong những cách sau đây.

1/ Cách trồng cho rễ bám đá


Đây là phương pháp ký đá rất thường được áp dụng cho bonsai, khi cây đã phát triển khỏe mạnh và có bộ rễ dài thì chúng ta sẽ tiến hành ký đá cho chúng. Lựa chọn tảng đá phù hợp và đảm bảo các rễ có thể phủ lên toàn bộ đá. Sử dụng dây nilon để cố định rễ vào đá, nên tránh sử dụng dây kẽm sẽ làm tổn thương đến bộ rễ. Dùng băng keo bọc bên ngoài để giữ rễ để chúng có thể bám vào những khe hở của đá.

Khi đã cố định rễ xong thì hãy đặt khối đá có bonsai vào trong chậu phủ ½ đất, bên trên sẽ rải 1 lớp đá dăm hoặc sỏi để tránh bộ rễ mọc trồi lên sẽ không đẹp. Tưới nước hằng ngày cho cây và khi tưới nhớ để nước lọt vào tảng đá thì mới hiệu quả. Sau vài năm bộ rễ sẽ bám chắc vào cây, lúc này chúng ta mới lấy ra để uốn nắn tạo hình cho cây.

2/ Tạo hốc để trồng

Trường hợp chúng ta tìm được những tảng đá có sẵn các hốc thì sẽ dễ dàng cho việc thực hiện, còn nếu không phải tự tạo hốc đá bằng cách khoan, đục để tạo hốc. Tuy nhiên, cần chú ý là khi khoan hốc cần phải khoan thêm các lỗ thoát nước, tạo những đường rãnh để bộ rễ phát triển theo những đường đó. Thông qua đó giúp bộ rễ bám chặt hơn vào đá. Chúng ta cần sử dụng đất sét, than bùn để bó bộ rễ trong thời gian đầu mới ghép đá.

3/ Ghim cây vào kẽ đá


Thêm một cách trồng bonsai trên đá là ghim chúng vào kẽ đá, tuy nhiên chỉ áp dụng với những kẽ đá rộng mà thôi. Sau khi đã ghim vào thì trộn đất sét, than bùn rồi bôi thật kỹ phía bên ngoài, nó sẽ giúp cho rễ cây có được đầy đủ dưỡng chất và phát triển tốt. Nếu như kẽ đá khá nhỏ và bạn phải sử dụng khoan để nới rộng kẽ thì nhớ khoan bốn lỗ nhỏ chung quanh để có thể đặt đinh ghim vào và giữ cho cây đứng vững. Chúng ta nên để cây ở nơi ít gió, tưới nước thường xuyên và nhớ bồi thêm đất cho cây.

4/ Trồng cây xen giữa đá

Đây là phương pháp đặt các tảng đá gần nhau và sau đó trồng bonsai chen vào giữa chúng. Sau thời gian phần rễ của bonsai sẽ phát triển và bám chặt vào các phiến đá. Nó sẽ tạo ra những hình ảnh hết sức tuyệt vời cho cây bonsai của bạn đấy.


T.T

«  1 2 3 4  »