Bonsai

tin tức

5 loại cây phổ biến dùng trong nghệ thuật bonsai

Bonsai là nghệ thuật tạo hình cho cây cảnh nhằm mang lại những hình dáng đẹp, độc đáo theo ý muốn của người chơi. Các loại cây cảnh được sử dụng để làm cây bonsai rất đa dạng, đó có thể là cây lộc vừng, đa, si, đỗ quyên… Tuy nhiên, những cây được làm bonsai cần phải hội được các yếu tố như thân, rễ, cành lá đẹp, có thể uốn nắn dễ dàng. Chính vì vậy, các nghệ nhân làm bonsai thường chọn những loại cây như:

1/ Cây đa


Cây đa là hình ảnh rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, nó gắn liền với hình ảnh của những làng quê, giếng nước, con đò… của một thời xa xưa. Thêm vào đó, cây đa còn là biểu tượng trường tồn với thời gian, sức sống của loại cây này rất dài và những gốc đa cổ thụ biểu trưng cho sự sống lâu dài. Chính vì lẽ đó nên mọi người rất ưa chuộng việc tạo hình bonsai từ cây đa.

2/ Cây bồ đề

Một trong những loại cây được ưa chuộng trong nghệ thuật bonsai chính là cây bồ đề. Đây là một giống cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và nó có một sự tích gắn liền với nền văn hóa Phật Giáo. Không chỉ vậy, cây bồ đề còn có cành, lá rất đẹp với rễ lá có hình tim với phần chóp kéo dài. Loài cây này mọc rất nhiều rễ trên thân, khi dài xuống và chạm đất chúng sẽ tạo ra một thân cây mới, nhìn vào đó chúng ta sẽ thấy được sức sống mãnh liệt của giống cây này.

3/ Cây sung


Trong nghệ thuật tạo hình cho bonsai sung cũng là một loại cây rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Giống sung này có thân cây màu nâu ánh xám, nhẵn, cành nhỏ, lá hình trứng và đặc biệt dáng cây trong tự nhiên cũng rất đẹp. Việc uốn nắn, tạo hình cho sung cũng khá đơn giản nên mọi người lựa chọn và sử dụng chúng rất nhiều. Và xét về mặt tâm linh sung sẽ mang đến sự no ấm, sung túc nên lại càng được ưa chuộng nhiều hơn.

4/ Cây me

Bạn có nghĩ cây me cũng được dùng trong nghệ thuật bonsai hay không? Sự thật là có đấy nhé, đây là một loài cây nhiệt đới với chiều cao có thể lên tới 20m. Lá cây me dạng lá kép lông, những bông hoa màu vàng nhạt với thân gỗ cứng rất thích hợp trong việc tạo hình bonsai. Những cây bonsai từ cây me có hình dáng rất đẹp, thời gian tồn tại lâu.

5/ Cây tầm bì lùn


Loài cây này có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu và Tiểu Á, giống tầm bì lùn là loài cây bụi, chúng có màu xám, hoa màu trắng nên cũng rất được chuộng trong nghệ thuật bonsai.


T.T

«  1 2 3 4  »