Bonsai

tin tức

5 lưu ý khi quấn dây uốn cành

Với những người chơi cây cảnh nhất là bonsai thì uốn cành tạo dáng là một bước cực kỳ quan trọng. Kỹ thuật uốn cành, quấn dây như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào từng loại cây bonsai khác nhau.

Bước quấn dây, uốn cành nếu không được thực hiện tốt cũng không thể mang lại cho bạn một cây bonsai đẹp, không đạt được giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật. Để thực hiện thành công bước này mọi người nên chú ý những điều sau đây.

1/ Trước khi uốn cành tạo dáng


Trước khi bước vào thực hiện công đoạn uốn cành chúng ta nên cắt tỉa bớt lá trên cây, những cành có nhiều lá và sát nhau nên cắt bỏ bớt để thuận tiện cho việc tạo dáng. Nếu như cây cảnh của bạn có những cành song song với nhau, tỏa đều, gối lên nhau thì nên cắt bỏ vì theo cấu trúc bonsai điều đó không đẹp.

2/ Thời điểm uốn cành

Muốn tạo hình bonsai thành công chúng ta cần chọn thời điểm thích hợp, đảm bảo đủ các yếu tố mới có thể thực hiện. Người ta thường uốn cành cho bonsai vào cuối hè hoặc đầu tháng 8.

Nếu như bạn chọn các loài cây có nhiều nhựa để làm bonsai thì hãy uốn cành cho chúng vào cuối hè. Còn với các loài rụng lá sớm thì nên nhớ không được uốn vào đầu xuân hoặc giữa xuân vì đây là thời điểm cây rụng lá và mọc chồi non.

3/ Chọn dây uốn cành

Dây là một dụng cụ không thể thiếu để uốn cành và tạo dáng cho bonsai. Chúng ta có thể mua dễ dàng tại những cửa hàng bán dụng cụ cây cảnh. Mọi người có thể sử dụng dây đồng, dây kẽm, dây chì hoặc thậm chí là vải. Nên nhớ không sử dụng dây sắt vì chúng dễ bị gỉ sét gây hại cho cây.


4/ Phương pháp uốn cành

Chúng ta sẽ tiến hành uốn cho thân trước sau đó mới đến các cành chính và cành quanh thân. Uốn theo nguyên tắc lớn trước nhỏ sau. Muốn tạo được hình dáng cho cây bonsai như ý muốn thì cần phải định hình sẵn từ đầu, sau đó quấn kẽm theo ý tưởng đó. Để cố định dây kẽm cần phải cắm một đầu vào mâm.

Lúc quấn dây không nên quấn quá chặt cũng không được quá lỏng, đường quấn phải tạo thành góc 45 độ với trục thẳng của thân cây bonsai. Sau khi đã quấn dây xong sẽ thực hiện uốn cành bằng cách xoắn nhẹ để dây kẽm bám chặt vào vỏ cây. Thường thì chúng ta sẽ để dây kẽm trên cây trong khoảng 3 – 4 tháng, với những cây gỗ lớn thì thời gian kéo dài hơn lên đến 1 năm.

5/ Tháo dây

Tháo dây cũng là một khâu rất quan trọng quyết định đến chất lượng và hình dáng cây bonsai. Nếu tháo dây quá sớm hoặc quá muộn sẽ không có được hình dáng như mong muốn.

Khi thấy dây đã ăn hơn 1/3 đường kính của vỏ cây chúng ta sẽ tiến hành tháo dây, đây là thời điểm được xác định là thích hợp nhất vì dáng cây đã tương đối ổn định. Việc để quá lâu mới tháo dây sẽ gây nên những vết sẹo hằn trên cây không thể nào xử lý được.


T.T

«  1 2 3 4  »