Bonsai

tin tức

6 bí kíp chăm sóc cây bonsai

Để tạo nên một cây bonsai đẹp với hình dáng ấn tượng hẳn không phải là điều dễ dàng, nghệ nhân trồng cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức để chăm sóc, tỉa tót cho cây theo ý mình. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi trồng và chăm sóc bonsai.

1. Cắt tỉa thường xuyên


Muốn có được những hình dáng đẹp cho bonsai thì điều không thể không thực hiện là cắt tỉa thường xuyên cho cây. Chúng ta cần loại bỏ những lá hư, già, úa để cây có được màu xanh đẹp và không bị ảnh hưởng bởi những lá hư ấy. Cũng nên tỉa bỏ những cành quá nhỏ, èo uột và thiếu sức sống để dành dưỡng chất cho những cành khác trên cây. Nên uốn nắn thường xuyên để cây phát triển theo ý đồ tạo hình của mình.

2. Chọn nơi nhiều ánh sáng

Bonsai cũng là cây xanh và chúng cũng cần phải có ánh sáng để có thể phát triển tốt, khỏe mạnh và xanh tươi. Ánh sáng ở mức 60 độ F sẽ giúp cây bonsai phát triển tốt nhất, chúng ta cung cấp thêm nước bằng cách phun sương cho cây. Khi trồng bonsai nên lưu ý tuyệt đối không được đặt cây vào trong chậu nước, bởi nó sẽ khiến rễ cây bị ngập úng và chế. Vào ban đêm, mọi người có thể đem bonsai ra ngoài để cây tận hưởng không khí thiên nhiên.

3. Đất tốt


Với bonsai chúng ta phải chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng giữ quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây bị ngập úng, thối rễ. Chúng ta nên chọn loại đất có những hạt lớn hữu cơ và vô cơ có khả năng giữ nước nhưng đồng thời cũng thoát nước hiệu quả hơn. Với những người sành bonsai họ sẽ chọn đất Akadama, chúng có độ cứng, thô, giống với đất sét nhưng cấu trúc hạt to rất thích hợp để trồng bonsai.

4. Thay chậu cho cây

Ngoài các yếu tố đất, nước, ánh sáng thì thay chậu cho bonsai cũng là điều cần thiết quyết định đến sự phát triển của cây. Thường 2 năm chúng ta nên thay chậu một lần và thời điểm thích hợp nhất là mùa xuân. Trong quá trình thay rễ cần phải cắt tỉa bớt những rễ quá dài, chỉ để loại một đoạn ngắn vừa phải. Nên lưu ý trong việc chọn chậu mới, chậu phải to hơn chiếc cũ, có những lỗ thoát nước tốt để tránh bị ứ đọng gây thối rễ.

5. Sử dụng phân bón đúng lúc


Lượng đất trồng trong chậu dành cho bonsai khá ít nên chúng ta cần phải cung cấp thêm một lượng phân bón để tăng dinh dưỡng cho cây. Mỗi năm nên bón 2 lần phân cho cây, một lần vào mùa khô và một lần vào mùa mưa. Loại phân dành cho bonsai nên có đủ các yếu tố cơ bản là NPK với tỉ lệ 50-30-20 sẽ giúp cây tăng trưởng tốt, tăng khả năng ra hoa, đậu trái. Nhiều người sử dụng thêm kali, bánh dầu để bonsai cho màu lá đẹp, mướt hơn.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho bonsai

Khi chúng ta tưới nước nhiều cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt nhưng ngược lại nó sẽ gây ra nhiều sâu bệnh cho bonsai. Các loài côn trùng, sâu bệnh như rệp, sâu bướm, kiến, nhện đỏ… sẽ có điều kiện phát triển và gây hại. Do đó, chúng ta cần phải có chế độ tưới nước hợp lý, khi phát hiện có dấu hiệu bệnh cần phải xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ cây.


T.T

«  1 2 3 4  »