Bonsai

tin tức

Các thế bonsai đẹp

Những người chơi bonsai rất chú trọng đến việc tạo dáng, thế cho cây. Thế cây càng đẹp, càng độc thì giá trị của nó càng cao và càng thể hiện người biết chơi bonsai. Tuy nhiên, khi tạo dáng bonsai người ta vẫn dựa trên những thế cơ bản sau.

1. Thế Ngũ Nhạc


Đây là một thế rất đẹp của cây bonsai bởi nó được tạo thành từ 5 cây kiểng cạnh nhau để tạo thành phong cảnh sơn thủy hữu tình. Năm cây trong chậu thường sẽ được trồng đứng hết, cũng có thể là cây đứng cây xiêu hoặc cây nằm. Chúng có sự phân cấp to nhỏ để mang lại hình ảnh núi non trùng điệp. Các thân, cành, nhánh của bonsai có sự hài hòa, tương hỗ cho nhau để mang lại một chậu bonsai đẹp.

2. Thế Quần Thụ Tam Sơn

Trong một chậu sẽ có 3 cây được trồng cùng với nhau, nó biểu thị cho tam tài. Với dáng này một cây cao sẽ được trồng ở giữa hai bên sẽ là hay cây thấp hơn, cây cao cũng sẽ nhiều tàn hơn, thường là 5 còn 2 cây thấp là 3 tàn. Thế quần thụ tam sơn tượng trưng cho sự đoàn kết bởi các cành của cây sẽ giao với nhau để mang đến sự vững chãi.

3. Thế Lưỡng Long Tranh Châu

Một thế đẹp của bonsai là lưỡng long tranh châu, nếu muốn có thế cây này cần phải uốn với song thọ trồng cùng chậu, uốn để tạo thành hai con rồng uốn khúc, giao đầu với nhau. Đây là một thế kiểng cổ thường áp dụng cho mai chiếu thủy hoặc cần thăng kim quýt.

4. Thế Song Thụ


Song thụ là thế của 2 cây trồng chung 1 chậu, nó có thể là song xiêu. Có thể tạo hình cho 2 cây nghiêng về một bên, hoặc mỗi cây mỗi hướng đối nghịch nhau. Ngọn cây sẽ vươn thẳng và các cành, nhánh sẽ phân theo lối chi tiết.

5. Thế Phụ Tử Giao Chi

Đây là thế phụ tử, tượng trưng cho cha con nên khi uốn phải tạo các phần nhánh có sự quấn quýt, ôm lấy nhau để thể hiện sự trìu mến, tình cảm. Phụ tử giao chi sẽ có một cây cao hơn, nhánh của nó sẽ ôm lấy cây nhỏ để mang đến hình ảnh tuyệt đẹp.

6. Thế Huyền Chi Lạc Địa

Ngày nay, thế bonsai này rất ít gặp bởi nó biểu thị cho việc cây trên núi bị bão táp làm đổ ngã, điêu tàn. Nhưng nó lại là một bức tranh hết sức tuyệt vời và là kiệt tác với các nghệ nhân nếu tạo hình được chúng.

7. Thế Thác Đổ


Đây cũng là một thế chơi bonsai cổ và được rất nhiều người yêu thích. Nó được tạo hình để toàn bộ phần thân nghiêng và bò qua khỏi miệng chậu đổ xuống dưới. Nó có phần thân thấp hơn đáy chậu nhìn như bị xô ngã. Dáng bonsai này rất mềm mại, uyển chuyển và có những cành xanh non vươn lên để thể hiện sức sống mãnh liệt của tự nhiên.

8. Thế Xuy Phong

Xuy phong hay xiêu phong là một thế bonsai mà cây có độ nghiêng từ 30 – 40 độ để nhìn giống gió xổ cây ngã nghiêng. Một cây bonsai với thế xuy phong đẹp phải là cây cổ thị, có phần gốc rễ lồi lên, thân uốn cong như long thân, tàn nhánh phải vươn ra để chống chọi lại với sức gió.


T.T

«  1 2 3 4  »