Bonsai

tin tức

Các trường phái bonsai trên thế giới

Không những mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ, bonsai còn đem đến cho người chơi giá trị về mặt tinh thần. Với vẻ đẹp mê hồn của mình, giống như tình yêu, bonsai luôn là đề tài muôn thuở bởi óc sáng tạo của các nghệ nhân.
Có nguồn gốc từ núi cao Trung Quốc, sau đó bonsai được phổ biến sang Nhật Bản và Hàn Quốc, đến nay phong trào chơi bonsai đã lan tỏa khắp nơi trên thế gới. Mỗi nơi với sự sáng tạo riêng đã cho ra đời những chậu bonsai tuyệt đẹp, mê hoặc lòng người. Trên thế giới có những trường phái tạo được ấn tượng riêng có sức ảnh hưởng phong trào chơi bonsai hiện nay như: 
Bonsai trên cây khô: Cựu võ sĩ judo người Nhật Masahiko Kimura được tôn vinh là cha đẻ các loại cây cảnh bonsai trên thân cây khô.


 Bonsai cổ thụ:nghệ nhân Ben Oki ( người Nhật) đã thể hiện được sự khéo léo của đôi bàn tay, cho ra đời những cây cổ thụ dưới gốc nhìn bonsai. Bonsai cổ thụ là loại cây cảnh lùn, gốc to phát triển xanh tốt và vững chắc. Nhờ các sản phẩm này Ben Oki đã được trao nhiều giải thưởng lớn của Mỹ, Nhật và chính Ben Oki cũng là chủ nhân của một giải thưởng riêng mang tên ông, giải Ben Oki International Design Award để trao cho những người có sản phẩm cây cảnh bonsai đẹp nhất


Bonsai siêu nhỏ: Lindsey Bebb người Australia  nổi tiếng trong giới cây cảnh bởi ông là tác giả của nhiều mẫu bonsai siêu nhỏ. Không những đẹp về hình thức những cây bonsai mini còn đẹp cả về mặt kỹ thuật. Bonsai siêu nhỏ là bức tranh sinh động về thế giới thực vật thu nhỏ.
Bonsai Penjing: Penjing là trường phái cây cảnh rất đặc biệt của nghệ nhân Quingquan Zhou người Trung Quốc. Đặc thù của Penjing này là sự  kết hợp các loại cây cảnh siêu nhỏ với đất, cách bài trí hoa lá cành và đá tạo ra phong cảnh hữu tình giống như nội dung các bức vẽ tranh của người Trung Quốc.
Bonsai Avant guarde:.kết hợp giữa phong cách bonsai của người Nhật và phong cách Penjing của người Trung Quốc, Robert Steve đã tạo được  những chậu bonsai tuyệt hảo từ hai sự kết hợp này.
Bonsai Goshin: Sau nhiều năm nghiên cứu, Jonh Naka ở Mỹ đã tạo nên tuyệt tác bonsai gồm nhiều cây kết hợp với nhau. Tiêu biểu là cụm bonsai gồm 11 loại cây khác nhau được trưng bày tại vườn quốc gia Arboretum.

«  1 2 3 4  »