Bonsai

tin tức

Chăm sóc bonsai trong nhà

Việc để chậu cây cảnh trong nhà là điều mà hiện nay nhiều người đang làm tuy nhiên trong không gian nhà kín việc đảm bảo cây bonsai phát triển thì đòi hỏi bạn cần phải có những chế độ chăm sóc đặc biệt.


1. Ánh nắng mặt trời

Để chậu cảnh trong nhà luôn được xanh tốt cần bảo đảm đủ ánh sáng cho cây bằng cách đặt cây cảnh ở vị trí có khoảng từ 2 đến 3 giờ ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc nếu bạn là người chịu khó thì có thể đảo thường xuyên chậu cảnh trong nhà ra vị trí có nắng và thay thế một chậu cảnh khác trong vòng 1 đến 3 tháng một lần. Khi đảo cây nên cho cây tiếp xúc từ từ với điều kiện ánh sáng mới tránh đảo đột ngột. Nếu căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên và bạn không đủ thời gian để di chuyển các chậu cây cảnh trong nhà thì hãy dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày để cây có thể quang hợp được như ngoài môi trường tự nhiên.

2. Tưới nước

Chỉ tưới nước khi nào thấy đất trồng khô, không nên tưới nước quá nhiều cho chậu cây cảnh trong nhà. Ngoài ra, nên dùng bình phun nước để tưới cây để tránh làm gãy lá, hoa hoặc xói mòn gốc cây. Phun nước đều đặn theo mật độ sẽ làm tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt. Trồng chậu cảnh trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp để dễ dàng di chuyển và có khả năng thoát nước tốt khi tưới cây.

3. Bón phân

Bón phân cho cây là công đoạn rất quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của chậu cảnh được bày trí trong nhà. Bón phân quá ít sẽ làm cây thiếu dưỡng chất, bón phân quá nhiều cây sẽ phát triển nhanh làm mất hình dáng mong muốn so với chậu. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây.

 4. Phòng bệnh cho cây

Không được dùng thuốc trừ sâu cho chậu cảnh trong nhà vì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường trong nhà không tốt cho sức khỏe. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải đưa chậu cây cảnh trong nhà ra ngoài để trị bệnh cho cây.

Trên đây là bốn yếu tố quan trọng và cần thiết để chăm sóc chậu cảnh trong nhà. Thật thích thú khi chậu cảnh trang trí trong nhà tươi tốt bởi chính bàn tay của mình đúng không nào. Tham khảo thêm một vài bài viết dưới đây để có nhiều thông tin bổ ích về các loại chậu cây cảnh nhé.

«  1 2 3 4  »