Bonsai

tin tức

Chú ý gì khi uốn cành rơi cây bonsai

Cây bonsai đẹp được đánh giá ở nhiều yếu tố và góc độ khác nhau, trong đó có kỹ thuật uốn cành rơi. Một cành rơi được đánh giá là đẹp khi chúng có độ khúc khuỷu nhìn từ nhiều phía, trước sau và cả từ trên xuống. Uốn cành thế nào để chúng đẹp, hài hòa và có giá trị thẩm mỹ cao không phải là một điều đơn giản.

Kỹ thuật uốn cành rơi thường được áp dụng với những dáng cây cao, nhân văn hoặc cành hơi cao. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật uốn cành này cho tất cả các loại cây bonsai và nên nhớ tạo độ uốn lượn để giúp cây mềm mại và uyển chuyển hơn.

Khi uốn cành rơi mọi người nên lưu ý đến những yếu tố sau:

1/ Thời tiết


Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến việc uốn cành rơi. Khi thực hiện chúng ta nên chọn những ngày mát mẻ và những ngày sau uốn cành cũng mát để tốt cho cây. Nếu gặp trời mưa cây sẽ hút nhiều nước và trương cứng các mô, nếu thực hiện uốn cành vào thời điểm này cây rất dễ bị dập và gây hư hại. Còn trời quá nắng lại khiến lá thoát hơi nước nhiều làm cho lá héo, việc uốn cành sẽ khiến nguồn nước cung cấp cho lá cây bị tắc và chúng không thể sinh trưởng được.

2/ Nước tưới

Trước khi thực hiện uốn cành rơi chúng ta có thể ngừng cung cấp nước cho cây từ 1 – 2 ngày, điều này sẽ làm cây mất nước, có độ dẻo nên việc uốn nắn cũng dễ dàng hơn. Sau khi uốn xong cần nhanh chóng tưới nước lại cho cây để bù những ngày thiếu nước và giúp cây phục hồi nhanh hơn.

3/ Theo dõi cây thường xuyên


Để việc uốn cành rơi đạt hiệu quả chúng ta cần phải quan sát, theo dõi cây thường xuyên để nắm bắt tình hình của chúng. Bởi không nắm rõ mọi thứ thì công việc sẽ không thành công và gây ra nhiều tổn hại cho cây bonsai. Mỗi loại cây, mỗi chủng loại sẽ có thời điểm uốn cành khác nhau, khi thấy cành dẻo là có thể thực hiện. Không nên uốn quá sớm sẽ khiến các cành bị giập, phải cắt bỏ, còn uốn trễ thì cành bị giòn rất dễ gãy.

4/ Thời điểm uốn cành

Thường chúng ta chỉ áp dụng kỹ thuật uốn cành rơi khi lá cây đã già, cũng có một số trường hợp ngoại lện nhưng là với cây sam núi phải uốn từ khi cành và lá của chúng còn non để định hình từ sớm.

Chú ý rằng cành rơi phải to hơn những cành khác trên cây thì mới đẹp và hợp tự nhiên, thế nhưng khi chúng ta kéo rũ cành xuống chúng sẽ phát triển chậm và hạn chế sự phát triển của cành rơi nên không thể to hơn các cành khác được. Muốn khắc phục điều này cần phải nuôi thả, không nên cắt tỉa và hãy uốn những phần thừa rồi vòng lên cao.


T.T

«  1 2 3 4  »