Bonsai

tin tức

Kỹ thuật ký đá cho cây bonsai

Ghép đá hay ký đá cho bonsai là một kỹ thuật quan trọng đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện tốt được. Khi chúng ta làm tốt việc này sẽ giúp cây bonsai trở nên đẹp tự nhiên nhiều hơn. 

Để ghép đá cho bonsai cần phải:

1. Chuẩn bị cây giống, đá


Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng để thực hiện việc ghép đá.

Với cây giống nó ảnh hưởng đến 30% sự thành bại của bonsai ký đá, chúng ta nên chọn loại cây giống có bộ rễ dài, đạt khoảng 1m trở lên và đường kính là 1,5cm.

Về phần đá thì mọi người có thể sử dụng loại đá tai bèo vì chúng có nhiều hang hốc nên rễ cây có thể dễ dàng bám vào và phát triển. Hoặc là sử dụng đá trơ, đá bọt và cũng có thể là đá vôi loại to.

2. Kỹ thuật ký đá

Thời gian ký đá:  để thực hiện việc ký đá cho cây mọi người nên thực hiện vào tháng 11 âm đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Đây là khoảng thời gian thuận lợi nhất cho việc chăm sóc cây, cũng có thể thực hiện ký đá trong những tháng khác nhưng hẳn sẽ gặp phải một số khó khăn về thời tiết.

Kỹ thuật ký đá: trong tất cả các khâu đây là giai đoạn quan trọng nhất, muốn có được những bonsai ký đá đẹp cần phải thật cẩn thận và sáng tạo. Chúng ta cần chọn một phần nhô cao của viên đá và ốp cây vào, cố định thật chặt phần gốc cây vào đá bằng loại dây mềm, nhớ thật cẩn thận bởi đây là vị trí đẹp và thu hút người nhìn nhất trên toàn bộ cây bonsai ký đá. Chúng ta cũng nên dựa trên những chỗ lồi lõm, uốn lượn của viên đá để cuốn các phần rễ cây vào.

Thực hiện cuốn rễ vào đá cho kỹ, dùng dây buộc vào cho chặt để cố định rễ cây vào đá.

* Một số lưu ý:


Khi thực hiện ghép đá cho cây, nếu muốn tạo ra những cây bonsai đẹp, độc và ấn tượng thì chúng ta nên cuốn cây vào phần dương của đá, tốt nhất nên tạo nhiều đường gấp khúc để mang đến những cái nhìn mới lạ. Không cần phải tuân thủ bất cứ một nguyên tắc nào cả sẽ giúp cây bonsai đẹp và ấn tượng hơn nhiều.
Trường hợp bạn muốn cây bonsai của mình có bộ rễ dẹt thì có thể xếp nhiều rễ cạnh nhau, khoảng cách của các rễ cây sẽ tùy theo ý định của bạn nhưng thường sẽ từ 3 – 5cm.

Và nếu muốn sử dụng phần rễ cây để làm thân thì có thể loại bỏ hết những rễ nhỏ, chỉ để lại một hoặc hai rễ to rồi xếp chúng cạnh nhau. Sau vài năm rễ sẽ lớn dần lên và chạm vào nhau để tạo nên một thân cây hết sức đẹp, uốn lượn.

Chúng ta cũng cần phải sử dụng các dụng cụ cắt sửa đá để quá trình thực hiện đưa rễ vào đá trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi thực hiện ghép, ký đá cho cây xong nên mang chúng vào vườn, nhào đất ướt và đắp lên phần cổ rễ cây. Dùng nilon cuộn chặt lại để giữ ẩm, và nhớ 1 tuần nên tưới nước 1 lần cho cây. Sau đó 1 tháng có thể sử dụng phân đạm, lân nhằm kích thích sự phát triển của cây.


T.T

«  1 2 3 4  »