Bonsai

tin tức

Lưu ý khi trồng bonsai mini

Để chăm sóc được những cây bonsai lớn đã rất khó, việc tạo hình và chăm sóc cho bonsai mini lại càng khó hơn nhiều. Những cây mini này chỉ có kích thước từ 15cm trở xuống nên cần phải có một chế độ chăm sóc cho chúng thật đặc biệt.

Những nghệ nhân chơi bonsai rất chú trọng đến việc tạo hình cho cây bonsai mini của mình. Họ phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian để chăm sóc cho chúng và nhất là quan tâm đến bộ rễ của cây. Bonsai mini cũng có nhiều hình dáng như những bonsai lớn như dáng trực lắc, dáng nghiêng, thác đổ…

Khi trồng và chăm sóc bonsai mini nên chú ý một số điều sau:

1/ Chọn chậu


Chậu dành cho bonsai mini phải có kích thước phù hợp với cây để giúp cây phát triển tốt, không nên sử dụng chậu quá to so với cây sẽ không đẹp. Mọi người có thể chọn chậu tròn, vuông hoặc hình đa giác tùy thích. Muốn cây có thêm sự uyển chuyển, tăng vẻ đẹp và giá trị thì giữa chậu và cây phải có màu sắc tương đồng với nhau.

2/ Chăm sóc

Mọi thứ trong quá trình chăm sóc bonsai như nước, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ… đều phải có sự cân bằng, không được thừa cũng không được thiếu. Chỉ như vậy cây mới có thể phát triển tốt, khỏe mạnh được.

3/ Phân bón

Với các loại cây bonsai mini thì lượng phân bón chắc hẳn sẽ khác những giống cây lớn. Thường chúng ta hay đặt viên phân trên mặt chậu với các loại bonsai lớn, nhưng nếu áp dụng cách này với bonsai mini thì không được. Bởi khi tưới nước hoặc có mưa phân sẽ bị trôi đi mất, vì vậy muốn bón phân cho cây nên dùi phân xuống đất sẽ giúp giữ phân được lâu hơn.


4/ Cắt tỉa cành

Để có được dáng cây đẹp, chuẩn thì cắt tỉa cành lá là khâu cực kỳ quan trọng, chúng ta sẽ thực hiện tương tự như với các cây bonsai lớn. Nhưng mọi người phải nhẹ nhàng, tránh làm quá mạnh hoặc nhanh sẽ khiến cành lá bị gãy.

5/ Tưới nước cho cây

Đất trong chậu bonsai mini rất ít nên chúng nhanh bị khô, do đó chúng ta cần phải cung cấp đủ nước cho cây. Chúng ta không thể nào ngồi canh mà tưới nước cho bonsai mãi được mà có thể áp dụng 2 biện pháp giữ nước sau:

+ Chôn chậu trong đất

+ Nuôi chậu trong nước

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại cây và điều kiện của mình để chọn cách giữ nước cho bonsai tốt nhất.


T.T

«  1 2 3 4  »