Bonsai

tin tức

Nhân giống tùng la hán bằng cách giâm cành

Trong các loài cây được chọn và sử dụng để tạo hình bonsai có tùng la hán. Giống cây này rất được các nghệ nhân yêu bonsai yêu thích vì việc tạo hình cho chúng khá đơn giản. Để có đủ giống cây cho việc tạo hình người ta sẽ thực hiện việc nhân giống, hãy cùng tìm hiểu cách nhân giống tùng la hán qua bài viết sau nhé.

Tùng là hán là một giống cây có bộ rễ nhỏ, ưu điểm của chúng là xanh tốt quanh năm nên việc chăm sóc cũng khá đơn giản, không quá phức tạp. Việc nhân giống tùng la hán sẽ được thực hiện theo 3 cách: gieo hạt, chiết cành và giâm cành. Và phương pháp được sử dụng nhiều nhất là giâm cành bởi dễ thực hiện hơn 2 phương pháp trên.

Cách thực hiện nhân giống tùng la hán được thực hiện như sau:


Vào thời điểm đầu mùa thu người ta sẽ tiến hành giâm cành cho giống cây bonsai này. Chúng ta cần phải chọn những cây phát triển khỏe mạnh, có phần lá thật xanh, không bị sâu bệnh và có đủ khả năng để phát triển khi cắt cành.

Chọn cành bánh tẻ và cắt chúng với 1 đoạn gần thân dài khoảng 10 – 15cm. Đem cành vừa cắt ngâm vào trong thuốc kích rễ, pha thuốc với nước theo tỷ lệ được ghi trên bao bì. Ngâm phần đầu gần thân cây vào trong thuốc từ 5 – 10 phút rồi lấy ra.

Chọn cát sạch, cho vào trong khay với độ dày khoảng 10cm hoặc dùng túi nilon có đường kính khoảng 5 – 7cm cho cát vào bên, cắt phần đáy để khi tưới nước nó có thể thoát ra được. Giâm cành tùng la hán đã được ngâm thuốc kích rễ vào, xếp thành những hàng ngang và tạo khoảng cách đều từ 10cm cho các cành. Nhớ tưới nước để giữ ẩm cho khay giâm, đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh khu vực có nhiều gió và sương muối.


Thời gian giâm cành tùng la hán sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 tháng, sau thời điểm này chúng ta sẽ thấy các cành xuất hiện các búp. Đây là thời điểm cành đã bắt đầu có rễ chuẩn bị có thể đem trồng. Đợi cho đến khi các búp phát triển thành lá thì sẽ đem ra đất sẽ trồng và chăm sóc cành cho chúng phát triển. Với phương pháp giâm cành tỷ lệ thành công và cây sẽ phát triển khỏe mạnh đạt từ 80 – 90%.

Khi chúng ta muốn có được những cây tùng la hán có từ 2 – 3 thân thì khi cắt cành nhớ chọn những cành có 2 – 3 nhánh thì sẽ có được như ý muốn.


T.T

«  1 2 3 4  »