Bonsai

tin tức

Những nguyên tắc quan trọng khi tạo nhánh bonsai

Nhánh trong bonsai là một thành phần rất quan trọng trong việc quyết định giá trị của cây. Chỉ cần một chút bất cẩn bạn có thể tạo ra một nhánh bonsai không như ý và làm hỏng cả một cây bonsai. Chính vì vậy, tạo nhánh cho bonsai là cả một nghệ thuật mà người chơi cần phải tỉ mỉ, kỳ công thực hiện.

Để tạo được những nhánh bonsai đẹp mọi người cần chú ý những nguyên tắc sau:


Điều đầu tiên cần chú ý là vị trí mọc của nhánh cây, nó tuyệt đối không được mọc ngang cũng không được đâm ngang thân cây. Chúng ta cần biết nhánh cây đầu tiên trong cây bonsai cần phải ở vị trí 1/3 so với chiều cao của cây và được tính từ gốc lên. Đối với những cành khác chúng phải mọc ở vị trí ngoài của điểm uốn mới có thể mang lại một cây bonsai đẹp. Khi chúng ta điều chỉnh được điều này thì các nhánh sẽ không bị phình ra khi mọc.

Điều tiếp theo đó là chú ý đến các nhánh ghép trên cây, chúng phải ở vị trí 1/3 thân cây tính đến ngọn. Các nhánh cây bonsai sẽ mọc so le với nhau, tức là nhánh 1 bên trái thì nhánh 2 bên phải mới tạo nên một thế cây giá trị. Điều chỉnh vị trí và khoảng cách của các nhánh ở khoảng 120 độ sẽ là phù hợp và tốt nhất.

Thêm một điều nữa là nhánh của cây bonsai tuyệt đối không được to hoặc quá nhỏ so với thân cây vì như vậy sẽ không cân xứng, khiến cây không được đẹp. Trường hợp đường kính nhánh dày hơn 1/3 so với đường kính thân cây đã là không tốt, chúng ta cần phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất.


Một cây không nên để quá nhiều kiểu nhánh đó là điều mà tất cả mọi người phải nhớ khi tạo hình cho bonsai. Tức là chúng ta chỉ chọn một kiểu tạo hình cho nhánh cây như hình bánh xe, nan hoa chứ không nên gộp chúng lại vì sẽ không thẩm mỹ.

Không phải cứ cùng một giống cây bonsai là chúng ta phải tạo một kiểu dáng giống nhau cho nhánh. Mọi người có thể tạo nhiều kiểu dáng khác nhau theo sở thích của mình để bonsai trở nên thú vị hơn. Muốn sở hữu một bonsai già mọi người có thể làm kiểu nhánh rũ xuống và ngược lại khi nhánh mọc lên bạn sẽ có được một cây bonsai trẻ trung, tràn đầy sức sống.

Và điều cuối cùng trong nghệ thuật tạo nhánh cho bonsai là để hai nhánh cùng hướng về phía trước. Các nhánh cây khác phải mọc xen kẽ, so le nhau mới giúp cây cân đối, hài hòa và đẹp hơn rất nhiều.


T.T

«  1 2 3 4  »