Bonsai

tin tức

Phương pháp tạo rễ bám đá trong bonsai

Rễ bám đá trong bonsai là một phong cách tiêu biểu và rất đặc trưng được rất nhiều người chơi bonsai yêu thích và ưa chuộng. Những chiếc rễ xù xì ôm chặt lấy những mỏm đá và tạo nên những hình thù hết sức ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp tạo rễ bám đá để áp dụng cho cây bonsai của mình nhé.

1/ Vật liệu cần sử dụng


Muốn tạo được rễ bonsai bám đá chúng ta cần lựa chọn cây và đá, đó là 2 vật liệu không thể thiếu được. Chọn những hòn đá có hình dạng đẹp, sinh động và kích thước phù hợp không nên quá to cũng không quá nhỏ.

Đối với cây bonsai sẽ chọn cây phát triển khỏe mạnh, có bộ rễ dài, rộng và chắc chắn, thường sẽ chọn những cây đã được trồng ngoài vườn khoảng 1 năm.
Đá Ibigawa Nhật Bản, cây, dây nhựa, kéo, dao, kéo cắt tỉa, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch.

2/ Các bước tiến hành


Lựa chọn những cây đã có bộ rễ phát triển toàn diện, càng nhiều rễ càng tốt, loại bỏ những tán rễ không cần thiết cho việc bám đá để công việc được thực hiện dễ dàng hơn. Loại bỏ cát ra khỏi rọ che, nhớ rửa sạch dưới vòi nước nhưng nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm hại đến bộ rễ.

Đặt cây lên trên đá, để cho bộ rễ rủ xuống khắp hòn đá chứ không nên dồn về một phía sẽ không đẹp. Xem xét các kẽ hở trên đá sau đó đặt rễ cây bonsai vào, nhớ thực hiện sao cho càng tự nhiên càng tốt, giống như rễ tự bám vào các hốc đá. Chúng ta cũng có thể gối các rễ nhỏ, chưa phát triển vào với nhau.

Sử dụng dây nhựa để cố định chúng vào đúng vị trí trên đá, một người sẽ giữ rễ ở vị trí phù hợp, người còn lại sẽ quấn dây quanh băng đá, lưu ý không quấn phần đáy của đá vì đó là nơi mà rễ sẽ đâm vào mà mọc ra.

Tiếp tục phủ đất lên trên đá sau khi đã cố định rễ, chú ý làm sao để chỉ thấy phần đá chứ không thấy phần cuối của thân cây.

Chúng ta cần phải tưới nước cho cây để bộ rễ có thể phát triển khỏe mạnh. Hiện tại rễ còn yếu, nhỏ nhưng sau một thời gian được chăm sóc tốt chúng sẽ trở nên mạnh mẽ, đồ sộ hơn.


T.T

«  1 2 3 4  »