Bonsai

tin tức

Phương pháp thu lá cho cây bonsai

Để cây bonsai được đẹp thì ngoài tạo dáng cho chúng việc thu nhỏ lá cũng vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, công phu. Để làm được điều này người nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian thậm chí lên đến nhiều năm. Chính vì vậy để thu được lá cho cây điều đâu tiện mà chúng tôi muốn nói đến chính là tính kiên nhẫn. 

Có nhiều loại cây có thể dùng để tạo tác Bonsai rất đẹp chính là nhờ bản thân nó trong thiên nhiên đã có lá nhỏ như kim quýt, cần thăng, mai chiếu thủy, sam núi, cùm rụm, dương liễu … Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại cây có lá tương đối lớn, muốn thu nhỏ chúng lại để có được một tổng thể hài hòa, cần phải có sự hiểu biết về sinh lý thực vật, am tường kỹ thuật trồng trọt và đầu tư nhiều công sức, thời gian.

Qua nghiên cứu lý thuyết về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và kinh nghiệm rút tỉa từ quá trình thực hành trồng Bonsai, để thu nhỏ lá ta cần thực hiện tốt các vấn đề sau: hạn chế tối đa lượng nước tưới; cho cây hưởng ánh sáng đầy đủ; áp dụng kỹ thuật xén lá hoặc lặt lá và tỉa chồi; khống chế sự phát triển của hệ thống rễ; sử dụng phân bón thích hợp với liều lượng vừa đủ và đúng thời điểm.

Nước

Nước là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của cây. Nước được hấp thu qua hệ thống rễ, di chuyển qua thân cành và thoát nước qua lá. Sự di chuyển ấy là vô cùng quan trọng vì nó góp phần cho sự vận chuyển thực phẩm trong cây. Duy trì cây ở tình trạng hơi thiếu nước sẽ làm cho sự tăng trưởng của cây bị ngăn trở. Vì vậy để thu nhỏ lá, trước hết cần thường xuyên thực hiện chế độ tưới nước vừa đủ, đảm bảo lượng nước mất đi do trong qúa trình thóat hơi nước gần cân bằng với lượng nước do rễ hút được trong cùng một đơn vị thời gian.


Ánh sáng

Yếu tố này quyết định toàn bộ sự sống của cây, vì nó đem lại nguồn năng lượng cần thiết cho phản ứng quang tổng hợp giúp cây tạo ra được chất dinh dưỡng. Trong thiên nhiên, khi quan sát những cây cùng loài ta thấy những cây mọc trong mát có lá to hơn để tăng đối đa diện tích hấp thu ánh sáng, trong khi đó những cây mọc ngoài nắng thường có lá nhỏ hơn. Do cây có khả năng thích nghi với môi trường ánh sáng, nên để góp phần thu nhỏ lá ta cần đặt cây nơi có ánh sáng thật đầy đủ.

Xén lá, hoặc lặt lá và tỉa chồi


Tùy loại cây mà ta áp dụng biện pháp thích hợp: cắt bớt diện tích lá chỉ chừa lại từ ơ đến Ử phiến lá, hoặc cắt bỏ cả lá chỉ chừa lại cuống, hoặc ngừng tưới nước một khỏang thời gian để cho lá tự rụng. Bên cạnh đó, ta tỉa chồi ở các tược non vừa phát triển.

Khống chế sự phát triển của hệ rễ.

Kinh nghiệm chăm sóc bonsai thành phẩm cho thấy qua vài ba năm thường xuyên tưới nước, bón phân đầy đủ, lá của nó dần dần nhỏ lại, dù ta không muốn điều đó xảy ra vì cây vốn đã có lá cân đối. Khi thay đất, ta thường thấy cả một hệ rễ chằng chịt, dày đặc trong chậu, chẳng còn bao nhiêu chỗ cho rễ mới mọc ra để lấy nước, thức ăn và không khí để thở. Sau khi cắt tỉa để giảm số lượng rễ và bổ sung chất trồng mới một thời gian, cây lại tăng trưởng mạnh thể hiện qua bộ lá sung mãn như thuở ban đầu. 

Sử dụng phân bón thích hợp với liều lượng vừa đủ đúng thời điểm.

Ta nên sử dụng phân có tỷ lệ đạm thấp, vì phân bón có nhiều đạm sẽ giúp cho lá tăng trưởng. Lượng phân sử dụng nên giới hạn ở mức thấp, vì ta chỉ áp dụng kỹ thuật thu nhỏ lá đối với những bonsai đã thành thục có nhu cầu phân bón ít hơn nhiều so với cây đang phát triển. Thời điểm bón phân thích hợp là lúc hệ lá ở giai đoạn trưởng thành, vì khi đó lá không lớn lên nữa. Ta không nên bón phân khi lá còn non đầy sức phát triển, hoặc khi lá già sắp rụng để chuẩn bị bước vào chu kỳ phát triển mới.

«  1 2 3 4  »