Bonsai

tin tức

Sự quan trọng của NPK đối với cây bonsai

Khi trồng và chăm sóc cây bonsai ngoài việc chú ý đến nhiệt độ môi trường, lượng nước tưới thì phân bón cũng là một thành phần quan trọng giúp cây phát triển tốt, khỏe mạnh. Việc cung cấp đủ phân bón với đầy đủ các thành phần sẽ thúc đẩy cành lá, nhánh sinh trưởng tốt hơn.

Trong phân bón có 3 thành phần chính hết sức quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cây bonsai đó là N, P và K. Mỗi thành phần đảm nhận một vai trò, nhiệm vụ cho sự sống của cây.

1/ Nito


Đây là yếu tố quan trọng cho việc hình thành bộ rễ của cây, nó thúc đẩy bonsai ra nhiều nhánh hơn và mọc các chồi non mới. Khi lượng nito cung cấp cho bonsai bị thiếu hụt cây sẽ có các dấu hiệu như còi cọc, phần lá không còn xanh bóng mà lợt, dần chuyển sang vàng và sau đó là rụng. Trường hợp N quá nhiều lại khiến cây phát triển chậm mặc dù lá có màu xanh sậm.

2/ Photpho

Thành phần photpho trong phân bón có tác dụng tăng thêm sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi lại với thời tiết, đặc biệt là những ngày lạnh. Cũng giống N, thành phần P trong phân bón sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của rễ cây, nó tổng hợp các nguyên tố quan trọng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Không chỉ có vậy, P trong phân còn tăng khả năng ra hoa, đậu trái cho cây. Những cây bonsai bị thiếu P sẽ có phần lá màu xanh sậm, dần chuyển sang vàng và rụng.

3/ Kali


Sự quang hợp của lá bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố Kali, khi thiếu K cây sẽ khó phát triển khỏe mạnh. K có tác dụng trong việc hình thành lugnin, xenlulo giúp cho cây cứng cáp, khỏe mạnh hơn và tăng khả năng chống chọi với sâu bệnh. Khi chúng ta cung cấp đủ kali cho cây sẽ hạn chế được việc rụng quả, tăng chất lượng và kích thước của chúng. Cây bị thiếu kali sẽ có hiện tượng lá hẹp, ngắn, các chấm đỏ bắt đầu xuất hiện trên lá, chúng dễ héo và khô.


T.T

«  1 2 3 4  »