Bonsai

tin tức

Trồng và chăm sóc bonsai lộc vừng như thế nào?

Lộc vừng là một giống cây được những người yêu bonsai săn lùng bởi đây là giống cây quý, cho hoa đẹp và hơn thế nữa là ý nghĩa phong thủy của chúng. Người ta nói lộc vừng sẽ mang nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ, mang lại sự thịnh vượng nên rất được yêu thích.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bonsai lộc vừng thật ra không khó, nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý một vài yếu tố về ánh sáng, độ ẩm, nước… để cây có thể phát triển tốt, khỏe mạnh và ra hoa theo ý muốn.

Lộc vừng hiện nay có rất nhiều loại, có cây cho hoa màu hồng, có loại lại là màu đỏ, vàng và trắng nhưng chuộng và phổ biến nhất vẫn là lộc vừng màu đỏ. Thời điểm cây ra hoa là vào mùa hè từ tháng 6 – 8 âm lịch, những chùm hoa dài màu đỏ rủ xuống khiến người nhìn luôn bị mê mẩn và cuốn hút.

Khi trồng bonsai lộc vừng mọi người nên lưu ý:

1. Đất trồng 


Mặc dù lộc vừng có thể phát triển tốt ở khu vực ẩm ướt, đầm lầy nhưng khi chúng ta mang về trồng thì phải đảm bảo đất trồng cho cây. Nên trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đã đập nhỏ cùng phân chuồng vào đất để tăng thêm độ màu mỡ cho đất. Sau khi đã trồng cây sẽ tưới nước nhằm giúp cây ra rễ nhưng không nên tưới nhiều. Khi thấy lộc vừng đã phát triển khỏe mạnh thì có thể tưới nước nhiều hơn nhưng chú ý lượng nước để tránh cây bị úng.

2. Cách tạo rễ, buông rễ cây cảnh bonsai lộc vừng

Hầu hết các rễ của bonsai lộc vừng đều rất nhạy cảm với môi trường ẩm và ngập nước nên chúng ta phải thật chú ý trong việc này. Khi muốn điều chỉnh việc ra rễ của lộc vừng mọi người có thể bó mùn và giữ ẩm cho vị trí cần ra rễ từ 2 – 3 tháng. Lúc rễ đã mọc mọi người sẽ nâng dần cây lên để rễ buông theo ý đồ của mình.

3. Cách chăm sóc cây cảnh bonsai lộc vừng 


Việc chăm sóc lộc vừng cũng không có gì khác so với những loài bonsai và cây cảnh khác. Chúng ta chỉ cần đặt cây ở nơi thoáng, có đủ ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Cung cấp nước hằng ngày cho bonsai nhưng không được tưới quá nhiều sẽ làm rễ cây bị úng.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến lượng phân bón cho cây phát triển tốt hơn, quan sát bonsai để phát hiện sâu bệnh và diệt trừ kịp thời. Từ 2 – 3 năm sẽ tiến hành thay chậu, thay đất thích hợp để cây phát triển tốt nhất.

4. Để lộc vừng ra hoa quanh năm

Nếu như những loài cây cảnh bonsai khác chúng ta sẽ cắt tỉa tập trung theo từng đợt thì với lộc vừng mọi người nên cắt tỉa thường xuyên. Khi thấy các cách có sự phát triển mạnh là có thể cắt bớt, điều này sẽ giúp kích thích việc ra hoa của cây diễn ra quanh năm.

Lúc bắt đầu thấy nụ hoa dài khoảng 2cm mọi người sẽ lẩy đi một số nụ, những cành dăm bị lẩy nụ thì sau 2 tháng chúng sẽ tiếp tục ra hoa mới. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng không nên ép lộc vừng ra hoa vào thời điểm quá rét vì nó ra nụ nhưng hoa cũng sẽ không nở. Muốn hoa dài, to và đẹp hơn thì có thể bón thúc cho cây.


T.T

«  1 2 3 4  »