Bonsai

tin tức

Uốn cành bonsai

 Để tạo nên chậu bonsai đẹp đòi hỏi người chơi phải tốn nhiều công sức trong việc chăm sóc bón phân tỉa cành và quan trọng hết là tạo dáng bonsai. Mỗi loại cây mang dáng vẻ tự nhiên, để góp phần hoàn thiện dáng vẻ ấy người chơi cũng phải biết cách uốn nắn tỉa cành sao cho phù hợp. Dù uốn nắn với hình dáng thế nào thì người chơi cũng phải am hiểu những nguyên tắc cơ bản như:
Những cành cây quá sát vào nhau phải được cắt bỏ bớt, như thế quá trình uốn nắn sẽ dễ dàng, mang lại tính thẩm mỹ cao cho cây bonsai. Không giống như những cây cảnh khác, khi chơi bonsai người chơi cũng phải tuân thủ những nguyên tắc uốn cành, tỉa lá.Tránh uốn cành về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ hay những cành song song tỏa đều, gối lên nhau.


Người chơi trước tiên cần uốn thân, rồi sau đó mới uốn cành chính và sau cùng là những cành quây quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn. Uốn cành lớn trước, cành nhỏ sau. Dây kẽm là vật liệu lí tưởng cho việc uốn cành. Để quấn thân cây vào dây kẽm, ta cắm một đầu dây kẽm vào sâu trong đất của mâm. Trong khi uốn, tránh siết dây kẽm chặt quá hay quá lỏng và đường quấn chéo phải hình thành góc 450 với trục thẳng đứng của cây bonsai... Sau khi quấn xong, ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng quấn dây kẽm để dây kẽm luôn luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Trường hợp thân, hay cành cây bonsai trở lại hình dáng tự nhiên ban đầu khi tháo bỏ dây kẽm, người chơi nên uốn lại một lần nữa và buột chặt theo hình dáng phát thảo cho từng dáng cây bonsai. Những loại cây nhanh rụng lá thường tăng trưởng nhanh, ta có thể tháo dây kẽm ra sau ba hay bốn tháng. Ngược lại thời gian để tháo kẽm cho cây thường là một năm, đối với những cây có cành lớn thời gian tháo kẽm sẽ lâu hơn. Từng loại cây có thời điểm thích hợp, nếu để quá lâu dây kẽm sẽ ăn sâu vào thân cây, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và tính thẩm mỹ của cây bonsai.

«  1 2 3 4  »