Bonsai

tin tức

7 lưu ý khi sử dụng phân bón cho bonsai

Bón phân cho cây cảnh là điều kiện cần thiết để cây phát triển tốt, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng phân bón không đúng liều lượng sẽ làm cây bị chết. Chính vì vậy, khi sử dụng phân bón cho cây bonsai hãy lưu ý 7 điều sau đây.

1. Diện tích trồng nhỏ hẹp


Đặc điểm của bonsai trồng trong chậu là không có nhiều diện tích để phát triển, nếu như cây không có đủ dưỡng chất sẽ rất dễ còi cọc, kém phát triển và thậm chí là chết. Khi sử dụng phân bón cho bonsai trong chậu mọi người cần phải dựa trên từng thời điểm phát triển của cây, giai đoạn tạo dáng và nhu cầu phát triển cụ thể. Trong giai đoạn nuôi cành thì rễ cần nhiều phân bón nên chúng ta cần sử dụng phân có hàm lượng đạm cao.

2. Phân bón lỏng giúp cải thiện tình trạng của cây

Nếu so sánh phân bón lỏng với phân bón khô thì chắc hẳn loại lỏng sẽ giúp cây hấp thu nhanh hơn và cải thiện được tình trạng héo úa. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá liều chỉ định trên bao bì. Mọi người có thể sử dụng ½ hoặc ¾ liều lượng như trên bao bì để bảo vệ cho bộ rễ của cây không bị cháy, hư hỏng.

Với phân bón chúng ta nên bón thành nhiều đợt, tuyệt đối không nên bón một lần với hàm lượng lớn sẽ khiến cây không kịp hấp thụ dẫn đến “bội thực”. Có một việc cần ghi nhớ là không nên tưới phân lỏng vào ngày mưa vì nước sẽ cuốn hết phân của bạn đi.

3. Chọn phân có 3 thành phần NPK

Phân bón dành cho bonsai cần phải có 3 thành phần cơ bản là NPK, các thành phần này đều rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Như Nito cần cho sự phát triển của lá, phốt pho tốt cho rễ và Kali cần thiết cho sự ra hoa.

4. Lưu ý khi sử dụng phân hóa học

Trong các loại phân thì phân hóa học sẽ có tác dụng nhanh chóng đến sự sinh trưởng của bonsai, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều lượng hoặc không đúng cách có thể khiến rễ cây bị sốc, cháy dẫn đến chết cây. Chúng ta nên chọn phân hữu cơ, phân vi sinh sẽ tốt hơn. Với loại phân này cần phải ủ khoảng 1 năm rồi mới đem sử dụng nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và bonsai mới có thể hấp thụ tốt được.

5. Phân bón phân hủy chậm rất tốt


Bên cạnh việc sử dụng phân hóa học, phân hữu cơ hay phân dạng lỏng mọi người cũng nên sử dụng thêm các loại phân bón phân hủy chậm. Chúng sẽ tốt cho sự phát triển của cây và có nhiều dạng như bánh, viên, bột.

6. Chỉ nên sử dụng phân bón cho cây có bộ rễ phát triển khỏe mạnh

Không phải bất cứ cây bonsai nào cũng có thể sử dụng phân bón được, chúng ta cần phải quan sát sự phát triển của cây. Chỉ nên bón cho những cây có bộ rễ phát triển khỏe mạnh, còn những cây vừa cắt rễ, thay chậu thì phải sau 20 ngày mới được bón.

7. Những lưu ý cuối cùng

Mọi người có thể sử dụng luân phiên và thay đổi các loại phân bón với nhau trong suốt quá trình sinh trưởng của bonsai để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cây.


T.T

«  1 2 3 4  »